Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên

Top 7 loại rau trồng bằng cành dễ chăm sóc ngay tại nhà

Hiện nay, có rất nhiều gia đình muốn tự trồng rau tại nhà để có nguồn rau sạch. Bài viết dưới đây, chuyên mục Tin Tức Nông Sản của tinhdau-thiennhien.com sẽ chỉ cho bạn 7 loại rau trồng bằng cành cực đơn giản tại nhà mà vẫn phát triển khỏe mạnh và mau lớn nhé!

Trồng rau sạch tại nhà đang là xu hướng hiện nay vì giúp không gian luôn xanh và an toàn hơn. Một trong những phương pháp phổ biến hiện nay là giâm cành, hoặc đơn giản là trồng bằng cành mà cây vẫn phát triển tốt như bình thường, không cần tốn nhiều công sức như khi trồng bằng hạt nhé!

Rau mồng tơi

rau trồng bằng cành

Rau mồng tơi có tốc độ sinh trưởng nhanh, tỷ lệ nảy mầm cao nên người dân chưa quan tâm đến việc giâm cành. Nhưng nếu bạn sử dụng những cọng rau già để giâm thì sẽ tận dụng được tốc độ sinh trưởng của rau rất nhanh. Rau mồng tơi là loại rau trồng bằng cành dễ trồng, ít sâu bệnh, bạn chỉ cần tưới bằng nước sạch và để nơi có độ ẩm cao là chúng sẽ phát triển tốt.

Cách trồng:

Bạn cần chọn những cành khỏe mạnh, có lá non hoặc mầm càng tốt. Khoảng cách mỗi vết cắt cách nhau khoảng 10cm. Trong thời gian đầu giâm cành nên tưới nước đầy đủ và để chậu trong bóng râm cho đến khi cây ra rễ và lá mới thì đem ra trồng.

Đọc thêm: TOP 3 LOẠI HẠT GIỐNG RAU SẠCH DỄ TRỒNG NHẤT TẠI NHÀ CHO CÁC BÀ NỘI TRỢ

Rau dền

Rau dền rất giàu kẽm và các khoáng chất tốt cho cơ thể, lại cực kỳ dễ chăm sóc, không cần bón phân, rau dền vẫn có thể tươi tốt và hầu như không sâu bệnh. Bạn có thể giâm cành rau vào đất sạch chuyên dụng để trồng rau trong 2 đến 3 tuần là có thể thu hoạch rau.

Cách trồng:

Bạn chọn những cây rau dền có thân to, khỏe và cắt bỏ hết phần lá to, nếu còn lá non hoặc mầm thì giữ lại. Sau đó, bạn ngâm cành cây vào cốc nước, sao cho nước chỉ cao hơn gốc cành khoảng 2-3 cm. Sau khoảng 10 ngày, bạn sẽ thấy rễ mới từ thân đã mọc ra và có thể đem trồng xuống đất!

Rau muống

trồng rau muống

Khi trồng rau muống bằng cách giâm cành trên cạn, có thể chia luống rau hoặc trồng vào thùng xốp, khay chứa đất sạch để trồng rau. Sau khi trồng, bạn cần giữ ẩm cho rau, luôn tưới nước sạch để giữ ẩm cho cây. Cây sẽ nhanh chóng phát triển sau vài ngày.

Cách trồng:

Nếu cây không có lá, bạn sẽ ưu tiên tạo rễ mới và kích mầm mới để giúp cây thu hoạch nhanh hơn.

Sau đó bạn chôn cành rau xuống đất sâu khoảng 5cm. Tốt nhất nên chôn xuống đất khoảng 1 – 2 nút vì rễ sẽ mọc ngay đầu các nút đó. Cành trên có thể dài khoảng 10-20cm.

Các nhánh rau muống bạn trồng bằng cành phải thẳng và cách đều nhau để rau muống sau này có không gian phát triển. Sau khi cắm cành xuống đất, bạn nên để chậu cây ở nơi thoáng mát.

Đọc thêm: CÁCH CHĂM SÓC CÂY THANH LONG MANG LẠI NĂNG SUẤT CAO

Rau lang

Rau lang hay còn gọi là rau khoai là loại rau khá phổ biến, trước đây rất ít người sử dụng vì rau thường có vị hơi đắng. Nhưng hiện nay, đây là loại rau được nhiều người yêu thích vì khoai lang ngọt, dễ trồng. Chúng là loại rau chuyên trồng bằng phương pháp giâm cành. Chỉ cần dùng những thân cây khoai lang cứng cáp cắm xuống đất, sau một thời gian cây sẽ nhanh chóng bén rễ và phát triển bình thường.

Cách trồng:

Sau khi làm đất thẳng hàng, bạn bắt đầu tạo lỗ để cắm dây leo xuống đất với độ nghiêng khoảng 45 độ, lấp đất để cắt bớt rễ. Chú ý chừa 2 – 3 nút và 3 lá ngọn so với mặt đất để cây mọc nhánh.

Nếu trồng khoai lang lấy lá và lấy ngọn thì khoảng cách mỗi dây từ 10-15cm. Nếu trồng củ thì khoảng cách xa hơn từ 20 đến 30cm.

Sau khi trồng, bạn tưới nước và có thể bón thêm rơm rạ, phân hữu cơ xanh, phân chuồng hoai mục vào giữa luống để giữ ẩm cho đất và tạo bóng râm cho dây leo phục hồi.

Rau ngót

rau trồng bằng cành

Rau ngót được trồng phổ biến trong những năm gần đây và được nhiều gia đình yêu thích. Chỉ cần một vài cành cắt cắm vào đất, tưới nước thường xuyên, chúng sẽ nhanh chóng lan ra cả vườn, chậu cây.

Cách trồng:

Cần chọn những cây sinh trưởng mạnh (khoảng 6 – 8 tuần sau khi trồng), không bị sâu bệnh, cành khỏe, không già, không non rồi cắt từng cành dài khoảng 20cm.

Khi cắt sang khay để hạt nảy mầm, bạn nên nghiêng cây khoảng 45 độ. Sau khoảng 20-25 ngày cây bén rễ có thể đem trồng và tưới nước giữ ẩm cho cây. Khoảng cách trồng hàng cách hàng 50-60cm, cây cách nhau 25-30cm, mỗi hốc trồng 2 cây.

Lá lốt

Lá lốt là loài cây ưa bóng, thích hợp trồng bằng phương pháp giâm cành. Từ những cành khỏe có thể chọn ngày nắng để giâm, hoặc đặt cây mới trồng vào nơi kín gió.

Cây phát triển lá xanh tốt to cỡ bàn tay khi mưa nhiều. Khi trời nắng gắt, bạn nên chú ý để cây ở nơi thoáng mát. Loại rau này không cần chăm sóc nhiều, chỉ cần cung cấp độ ẩm cho rau là có thể sinh trưởng và phát triển tốt.

Cách làm:

Chọn những cành lá lốt sinh trưởng khỏe (lá xanh bóng, nhẵn, kích thước lá to) cắt thành đoạn dài 20-30cm để giâm.

Bạn rạch từng hàng vào bầu đất sao cho 2/3 thân cây vừa cắt, sau đó tưới nhẹ để giữ ẩm cho cây. Khoảng 15 ngày đầu sau khi trồng bạn cần tưới nước cho cây ngày 2 lần. Sau đó, có thể 2-3 ngày tưới nước một lần tùy theo thời tiết.

Đọc thêm: BẢO QUẢN NÔNG SẢN LÀ GÌ? PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN NÀO TỐT NHẤT?

Các loại rau thơm

trồng rau thơm

Các loại rau thơm phổ biến như tía tô, kinh giới, húng quế, … có thể trồng nhanh bằng cách giâm cành. Sau khi sử dụng phần lá và ngọn mềm cho bữa ăn gia đình, bạn có thể tận dụng phần thân và lá già, cứng để trồng cây mới. Chú ý đặt chúng ở những nơi có đủ ánh nắng và thường xuyên tưới nước cho cây.

Cách trồng:

Đầu tiên, bạn cắt một đoạn khoảng 7-9 cm từ trên xuống, cắt bỏ hết phần lá và chỉ để lại hai lá mầm ở đầu. Sau đó, đặt các nhánh rau thơm vào cốc nước sạch và để ở cửa sổ có nắng. Sau một tuần, rễ non sẽ bắt đầu nhú ra khỏi gốc cây rau thơm.

Sau 2 tuần, các loại cành rau thơm được ngâm trong nước đủ lâu đã cho rễ phát triển khỏe mạnh thì bạn có thể trồng xuống đất.

Tinhdau-thiennhien.com hy vọng với những chia sẻ về các loại rau có thể trồng bằng cành trong bài viết trên sẽ giúp bạn có thể tự tay trồng cho gia đình mình những luống rau xanh mướt mát, vừa sạch lại đảm bảo an toàn cho cả nhà nhé.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *