Fri, 03 / 2017 1:50 pm | admin

Cây mật gấu được người dân Nam Bộ sử dụng nhiều trong việc điều trị bệnh. Bắt nguồn từ một loại thảo dược thân gỗ và phân bố chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc.

Đây là một trong những cây thuốc quý chữa trị nhiều loại bệnh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cây mật gấu, công dụng, những bài thuốc chữa bệnh từ cây mật gấu, những hỏi đáp, kinh nghiệm chia sẻ xoay quanh loại cây này. Để mọi người hiểu rõ hơn, caymatgautuoi.com sẽ đưa ra tất cả những thông tin cần thiết về cây mật gấu.

la__mat__gau

Cây mật gấu có tên khoa học là hoàng liên ô rô hay hoàng chấp thảo. Nó được tìm thấy ở các tỉnh phía Bắc như Sơn La, Lào Cai, Cao Bằng.

Cây mật gấu thân cao khoảng 4 – 6m, lá kép có hình lông chim, mọc so le, dài 30 – 40 cm, còn lá chét cứng và không có cuống, hình trái xoan hẹp, rộng. 2 – 5cm, dài 6 – 10cm.

Tác dụng chữa bệnh của cây mật gấu

Tất cả các bộ phận của cây mật gấu đều được dùng làm thuốc. Lá mật gấu giúp điều trị bệnh tiểu đường và xương khớp. Thân và rễ mật gấu được dùng để ngâm rượu có tác dụng chữa được nhiều bệnh.

Mật gấu là nguyên liệu quý giúp điều trị nhiều loại bệnh như tiểu đường, gan nhiễm mở. Ngoài ra, bạn bị viêm phổi, lưng xương đau buốt hay rối loạn dạ dày, uống mật gấu hàng ngày sẽ có tác dụng ngăn ngừa nhiều loại bệnh.

go-mat-gau

Cách sử dụng lá mật gấu

Bạn chỉ việc dùng lá cây mật gấu tươi hoặc khô đem sắc. Nếu dùng nhiều hơn sẽ rất đắng khó uống, cho vào ấm sắc thuốc, đun sôi khoảng 30 phút. Để thuốc ngấm một lát rồi tắt bếp, để nguội, lọc lấy nước uống bình thường. Liều lượng 2 – 3 lần uống trong ngày. Khi uống, nước mát, ban đầu có vị hơi đắng nhưng khi nuốt có cảm giác hơi ngọt ở cổ họng.

 


Bài viết cùng chuyên mục