Wed, 04 / 2017 12:14 pm | admin

Dạo gần đây dân tình thường hay nhắc đến loại tầm gửi nghiến. Thấy nhiều người ca tụng có tác dụng chữa bệnh rất tốt trên thị trường. Người ta dùng tầm gửi nghiến chữa các bệnh xương khớp, giúp khỏe gân cốt, trị bệnh gút, giảm đau lưng… Hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu để biết thêm rõ hơn loại cây thuốc quý này nhé!

Tầm gửi nghiến có đặc điểm gì?

su-dung-tam-gui-nghien-nhu-nao-dung-cach

Tầm gửi nghiến còn có tên khoa học là Burroetiodendron hsienmu. Là một thực vật có hoa họ cây Cẩm quỳ. Đây là loại cây tầm gửi mọc ở trên gốc cây gỗ nghiến hay trên thân, các hốc cây, những chỗ không có lá. Thân cây có dạng giống như củ, vỏ xám, có gốc nhỏ gắn vào cây chủ. Củ nghiến người ta sử dụng làm dược liệu chữa bệnh, các loại thuốc đông y.

Hiện nay trên thị trường có bán rất nhiều củ nghiến đó nó chia 2 loại, loại to và loại rát nghiến. Thường người ta sử dụng củ nghiến to để ngâm rượu.

Cách chế biến tầm gửi nghiến loại to

Nhiều người biết đến củ nghiến nhưng vẫn còn mơ hồ về cách sử dụng của nó. Muốn phát huy hết tác dụng, chúng ta phải có những cách sử dụng riêng và chuẩn.

su-dung-tam-gui-nghien-nhu-nao-dung-cach

Củ nghiến ngâm rượu: Đây là cách dùng tương đối dễ làm, khi mua củ nghiến về, ta thái mảnh sau đó đem phơi khô. Khi củ nghiến đã khô kiệt thì tiến hành ngâm rượu. Sau một thời gian có thể sử dụng ngay với nhiều tác dụng hiệu quả.

Củ nghiến ngâm nước muối: Những người thường bị đau lưng, mỏi khớp dùng củ nghiến ngâm với nước muối, bôi trực tiếp vào chỗ đau trị đau lưng rất hiệu quả.

Tầm gửi nghiến loại to còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh khi kết hợp với một vài vị thuốc khác. Tuy nhiên cách này chúng ta phải được sự tư vấn và cho phép của bác sĩ. Không nên tự ý dùng sẽ gây tác dụng phụ hoặc không có hiệu quả chữa bệnh.

Vì sao tầm gửi nghiến loại to được nhiều người ưa chuộng?

Theo như nghiên cứu và tham khảo các thị trường bán tầm gửi nghiến tại Hà Nội. Nó được rất nhiều khách hàng yêu thích vì chứa nhiều tác dụng tốt hơn so với củ nghiến loại nhỏ. Sở dĩ vì củ nghiến loại to chỉ mọc trên những thân cây gỗ nghiến lâu năm, nhiều chất dinh dưỡng. Vì thế mà đem ngâm rượu loại này rất tốt và ngon hơn, bình rượu trông đẹp mắt hơn loại nhỏ.


Bài viết cùng chuyên mục