Thu, 07 / 2017 10:17 am | admin

Củ tam thất từ xa xưa đã được đánh giá rất cao về công dụng chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe. Đây là một vị thuốc có tác dụng nhiều mặt, có vị ngọt hơi đắng, tính ôn, có tác dụng hóa ứ, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau,…Từ xa xưa, Tam thất còn được gọi là Kim Bất Hoán, được coi quý hơn vàng.

Trong củ tam thất chứa các thành phần dinh dưỡng như: Acid amin, hợp chất có nhân Sterol, đường, các nguyên tố Fe, Ca, đặc biệt là 2 chất Saponin: Arasapoin A, Arasaponin B. Theo Dược điển Việt Nam, tam thất dùng trị thổ huyết, băng huyết, rong kinh, sau khi đẻ huyết hôi không ra, ứ trệ đau bụng, kiết lỵ ra máu, lưu huyết, tan ứ huyết, sưng tấy, thiếu máu nặng, người mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu, ít ngủ.

cach-su-dung-tam-that

Sử dụng củ tam thất như thế nào?

Để củ tam thất đạt tác dụng nhất khi sử dụng thì khi rửa cần tránh để nước ngấm vào vỏ ruột, nên rửa củ tam thất nhanh tay và lặp đi lặp lại nhiều lần. Nhiệt độ phù hợp nhất để sấy khô là từ 50 – 69 độ C.

Có 2 cách sử dụng củ tam thất phổ biến nhất là dùng sống và dùng chín:

bot-tam-that

  • Dùng tam thất sống: Dùng sống dưới dạng bột tán mịn hoặc cắt thành từng lát tròn bỏ vào miệng để nhai hay ngậm trực tiếp, hoặc cũng có thể mài ra rồi pha với nước dùng để uống trực tiếp để chữa băng huyết, thổ huyết, rong kinh, chảy máu cam, kiết lỵ ra máu. Sử dụng bột tam thất rắc sẽ giúp cầm máu nhanh các vết thương.

tam-that-mat-ong

  • Dùng tam thất chín: Dùng chín bằng cách cho cả củ hoặc cắt lát vào hấp cách thủy cho đến khi mềm ra, bớt mùi ngái khó chịu. Củ tam thất cũng có thể cắt lát, sao khô hoặc tán thành bột rồi ninh chung với thịt gà và các hương liệu khác (nhân sâm, rau ngải cứu, nấm linh chi …). Thường dùng cách này trong các trường hợp suy nhược, thiếu máu, phụ nữ sau sinh…

Ngoài ra, người ta sử dụng tam thất mật ong để bồi bổ cơ thể và chữa bệnh cũng rất tốt. Bạn có thể tham khảo cách làm sau:

Bước 1: Chuẩn bị một bát đựng to đổ bột và mật ong vào lẫn với nhau

Bước 2: Dùng đũa khuấy đều khi mật ong và bột tam thất hòa lẫn với nhau.

Bước 3: Đổ vào bình thủy tinh để ủ trong 2 ngày trước khi đem ra sử dụng.

Một số bài thuốc từ củ tam thất cho mọi người:

mat-ong-tam-that

  • Đau bụng trước kỳ kinh: Mỗi lần uống 5g bột tam thất, ngày uống 1 lần, pha với cháo loãng hoặc nước ấm
  • Trường hợp chảy máu bầm tím do chấn thương, chảy máu cam, ho ra máu, rong kinh rong huyết: Dùng bột tam thất hòa nước ấm uống hàng ngày, mỗi ngày dùng 20g
  • Chữa thấp tim: Mỗi ngày uống 3g bột tam thất, chia làm 3 lần (cách nhau 6-8 tiếng), pha với nước ấm. Sử dụng trong 30 ngày
  • Chữa đau thắt lưng: Bột tam thất và bột hồng sâm lượng bằng nhau trộn đều, ngày uống 4g, chia làm 2 lần (cách nhau 12 tiếng), pha với nước ấm
  • Phòng và chữa đau thắt ngực: Ngày uống 3-6 g bột tam thất, uống trong 1 lần, pha với nước ấm.
  • Chữa các vết bầm tím do ứ máu (kể cả ứ máu trong mắt): Ngày uống 3 lần bột tam thất, mỗi lần từ 2-3 g, mỗi lần cách nhau 6-8 tiếng, pha với nước ấm.
  • Chữa bạch cầu cấp và mạn tính: 6g tam thất, 8-10g hồng hoa, 15-30g xuyên khung, 15-20g xích thược, tất cả nguyên liệu đem sắc uống.
  • Phối hợp với kỷ tử, cúc hoa giúp chữa các chứng bệnh về mắt. Kết hợp với linh chi sẽ giúp chống stress, cải thiện trí nhớ, tăng cường miễn dịch.

Đây là một số thông tin chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn đọc, hi vọng nó có thể giúp mọi người chọn sản phẩm phù hợp và dùng hiệu quả nhất.

Đê biết thêm thông tin về thông tin về tác dụng của quả la hán xem tại https://goo.gl/YqLVkM


Bài viết cùng chuyên mục