Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên

Rau củ quả có thể tươi được trong bao lâu?

Rau củ quả có thể tươi trong bao lâu? Cách tốt nhất để bảo quản trái cây và rau quả sẽ tùy thuộc vào loại và độ chín của chúng khi mua. Một số trái cây tươi và rau quả nên được làm lạnh ngay lập tức, trong khi những loại khác nên để ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn biết cách bảo quản riêng từng loại, chúng sẽ để được lâu hơn và ngon hơn. Cùng tinhdau-thiennhien.com tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Táo

rau củ quả tươi trong bao lâu

Nếu bạn định ăn táo mỗi ngày, bạn có thể giữ chúng ở nhiệt độ phòng trong tối đa 1 tuần. Tuy nhiên, táo sẽ có hạn sử dụng lâu hơn rất nhiều (từ 4 – 6 tuần) nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Táo tỏa ra khí ethylene khiến các loại rau sống khác nhanh chín hơn. Vì vậy, tốt nhất bạn nên để táo tránh xa các loại trái cây và rau quả khác trừ khi bạn muốn chúng chín nhanh.

2. Các loại quả mọng

Quả việt quất, dâu tây, mâm xôi và các loại quả mọng khác rất dễ hỏng và không tươi lâu cho dù bạn có làm gì đi nữa. Đừng rửa tất cả ngay sau khi mua về, chỉ cần rửa một ít rồi ăn ngay. Giữ các loại trái cây này khô ráo trong hộp và để trong tủ lạnh. Quả mâm xôi và dâu tây tươi chỉ giữ được 2-3 ngày dù để trong tủ lạnh. Quả việt quất có thể để được 1-2 tuần. Nếu bạn muốn giữ chúng tươi lâu hơn, bạn có thể cấp đông chúng lên đến 1 năm.

Đọc thêm: TỎI CÔ ĐƠN NGÂM MẬT ONG – BÀI THUỐC QUÝ TỪ THIÊN NHIÊN

3. Chuối

bảo quản chuối

Nếu chuối vẫn còn xanh hoặc chưa đủ chín, hãy để trên bàn hoặc treo trên giá, không nên cho vào tủ lạnh. Khi chuối chín, bạn có thể để trong tủ lạnh 3 ngày nhưng vỏ sẽ chuyển sang màu đen nhìn không được đẹp mắt nhưng bạn vẫn có thể yên tâm sử dụng nhé.

4. Cam quýt

Trái cây họ cam quýt – bao gồm chanh, cam và bưởi, có thể được giữ trong một thời gian ở nhiệt độ phòng. Nhưng chúng sẽ tươi lâu hơn – lên đến 3 tuần  khi được bảo quản trong tủ lạnh. Những loại trái cây này nên được để trong ngăn kéo rộng rãi dưới tủ lạnh hoặc trong túi lưới.

5. Cà chua

rau củ quả tươi trong bao lâu

Cà chua có thể được để bên ngoài cho đến khi chúng chín mềm. Sau khi chín, chúng sẽ tươi trong một tuần nữa ở nhiệt độ phòng hoặc trong tủ đựng thức ăn tránh ánh nắng hoặc nhiệt. Bạn không nên cho cà chua vào tủ lạnh vì sẽ làm thay đổi mùi vị, giảm chất dinh dưỡng và nhanh hỏng hơn. Nhưng có một ngoại lệ là hãy cho cà chua vào tủ lạnh nếu bạn đã cắt chúng.

6. Súp lơ xanh và súp lơ trắng

Súp lơ xanh và súp lơ trắng sẽ để trong tủ lạnh từ 3-5 ngày. Tốt nhất bạn nên để chúng trong ngăn kéo tránh xa các vật dụng hay thực phẩm khác.

Đọc thêm: GIẢM CÂN CHO NGƯỜI ĐAU DẠ DÀY: DỄ MÀ KHÓ, KHÓ MÀ DỄ!

7. Xà lách và các loại rau xanh

Bạn nên giữ rau diếp và các loại rau lá xanh khác như cải xoăn, rau bina hoặc cải ngọt, trong tủ lạnh. Rau diếp có thể giữ được 1-2 tuần. Rau bina, hay còn gọi là cải bó xôi hoặc rau chân vịt, sẽ không tươi trong hơn một tuần. Các loại rau xanh khác sẽ tươi trong 4 ngày nếu được bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn chọn rau xanh đóng gói sẵn hoặc đóng túi, chúng sẽ giữ được ít thời gian hơn, chỉ khoảng 3-5 ngày. Không để rau xanh trong túi quá 2 ngày sau khi mở.

bảo quản xà lách

8. Bơ

Khi bơ chín sẽ có cảm giác mềm nhưng không bị nhũn. Để bơ cứng trên bàn ở nhiệt độ phòng cho đến khi chín. Khi bơ chín, bạn có thể giữ chúng tươi lâu hơn một chút bằng cách đặt chúng trong tủ lạnh. Một quả bơ chín sẽ giữ được 3-4 ngày khi bảo quản trong tủ lạnh.

9. Các loại củ

Đặt các loại rau ăn củ – chẳng hạn như cà rốt, củ cải đỏ, củ cải đường và củ dền vào tủ lạnh. Cà rốt và củ cải đường sẽ tươi trong tủ lạnh đến 3 tuần. Củ dền và củ cải vàng sẽ giữ được khoảng 2 tuần. Nếu bảo quản cà rốt trong ngăn đá, bạn nên đun cách thủy khoảng 2 phút, sau đó cho vào túi ni lông buộc kín trước. Làm như vậy bạn có thể bảo quản cà rốt đến 8 – 12 tháng.

bảo quản rau củ

Thay vì giữ chúng trong tủ lạnh, tốt nhất bạn nên để khoai tây và khoai lang trong tủ đựng thức ăn hoặc ở nơi tối và mát mẻ. Khoai tây bảo quản trong tủ lạnh có thể thâm đen khi chín và có vị ngọt. Ngay cả ở nhiệt độ phòng, chúng có thể tươi trong 10 ngày. Lưu ý, không đặt khoai sát đất để tránh bị mọc mầm gây ngộ độc.

10. Tỏi và hành củ

Giữ tỏi và hành ở nơi tối và mát trong tủ đựng thức ăn bình thường. Ở nhiệt độ lạnh, tỏi dễ bị thối bên trong và hành sẽ bị mốc, mềm nhũn. Ở nhiệt độ phòng, tỏi có thể được sử dụng trong 2 tháng, còn hành khô có thể bảo quản trong 1 tháng.

Nếu các tép tỏi đã được tách ra, tốt nhất nên cho vào tủ lạnh. Để riêng tỏi và hành, tránh mùi nồng của chúng có thể ảnh hưởng đến hương vị của các loại trái cây và rau tươi khác.

11. Các loại bí

rau củ quả tươi trong bao lâu

Bí đao và bí xanh sẽ tươi đến 5 ngày trong tủ lạnh. Bí đỏ hoặc bí ngô có thể giữ được lâu hơn rất nhiều. Chúng sẽ tươi lâu đến 3 tháng nếu được để trong một nơi tối và mát mẻ như tủ đựng thức ăn, hầm rượu hoặc tủ lạnh. Nhưng sau khi đã thái hoặc băm nhỏ, bạn cần cho bí vào tủ lạnh bảo quản trong 1 tuần.

12. Rau củ quả tươi trong bao lâu? Những lưu ý quan trọng

Trái cây và rau quả tươi được bao lâu phụ thuộc vào việc bạn chọn mua chúng cẩn thận như thế nào ngay từ đầu. Dưới đây là một số mẹo để tham khảo:

  • Không mua trái cây hoặc rau đã bị dập nát hoặc hư hỏng.
  • Nếu mua trái cây cắt sẵn, hãy chọn loại đã được bảo quản trong thùng đá hoặc trong tủ lạnh.
  • Khi đóng gói trái cây và rau tươi để mang về nhà, hãy để chúng tránh xa thịt hoặc hải sản sống.

Đọc thêm: GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG TRONG CÀ CHUA CÓ TỐT KHÔNG? NÊN ĂN CÀ CHUA BAO NHIÊU?

Rau củ quả tươi trong bao lâu? Lưu ý khi bảo quản trong tủ lạnh:

– Không phải tất cả trái cây tươi hoặc rau quả đều nên được giữ trong tủ lạnh. Một số giống nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng để chín đồng đều và có hương vị thơm ngon hơn.

– Không rửa rau trước khi cho vào tủ lạnh vì nước đọng trên rau sẽ khiến rau bị mềm và hư nhanh hơn.

– Không cho tất cả các loại rau tươi vào cùng một túi hoặc một ngăn. Để riêng từng túi sẽ bảo quản rau được lâu hơn, ít không khí lọt vào nhất có thể.

rau củ quả tươi trong bao lâu

– Cắt tỉa rễ của một số loại thực phẩm – như củ cải, cà rốt, su hào, v.v., trước khi cho vào tủ lạnh. Nhưng không nên bỏ hoặc cắt nhỏ củ trước khi cho vào tủ lạnh để tránh củ nhanh bị héo.

– Khi bạn muốn ăn trái cây và rau sống, hãy rửa tay trước. Rửa rau củ dưới vòi nước chảy nhưng không dùng xà phòng. Nếu một phần thực phẩm bị bầm tím hoặc hư hỏng, hãy cắt bỏ phần đó trước. Không ăn bất kỳ sản phẩm nào có màu khác lạ, nhão, mốc, hoặc có vẻ thối.

Mua lượng rau vừa đủ để sử dụng hàng ngày

Để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của rau và trái cây, theo Tổ chức Y tế Thế giới, một người trưởng thành nên tiêu thụ ít nhất 300 gam rau xanh và 100-200 gam trái cây mỗi ngày. Điều này giúp chống lại nguy cơ mắc các bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng.

Trẻ cũng cần được rèn luyện thói quen ăn rau, dần dần giới thiệu các loại rau với các phương pháp chế biến khác nhau và phù hợp. Tùy theo độ tuổi của trẻ sẽ có nhu cầu tiêu thụ lượng rau củ khác nhau.

Một khẩu phần trái cây thích hợp cho trẻ em sẽ bao gồm một miếng trái cây vừa, hai miếng nhỏ hoặc một bát trái cây cắt nhỏ. Một khẩu phần rau phù hợp với trẻ có kích thước bằng một củ khoai tây cỡ vừa, 60 gam rau nấu chín.

Chúng ta hoàn toàn có thể ăn thêm rau củ quả nếu muốn, vì nhóm rau củ quả rất giàu vitamin cũng như chất xơ, dễ tiêu hóa, giảm nguy cơ táo bón. Vì vậy hãy lựa chọn lượng rau phù hợp để đảm bảo độ tươi ngon nhất nhé.

Hy vọng bài viết trên đây đã có thể giúp bạn đọc giải đáp rau củ quả tươi được trong bao lâu. Với những thông tin này, các bạn sẽ có cách bảo quản rau củ tốt nhất nhé và đừng quên theo dõi thêm các thông tin hữu ích khác TẠI ĐÂY.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *