Mon, 06 / 2019 2:44 pm | c1759f983ed8874c87e7b21bba052031

Từ thời cổ đại, tinh dầu đã được ưa chuộng sử dụng. Chúng chứa các thành phần hóa học mang lại những lợi ích tuyệt vời khi được cơ thể hấp thụ. Sử dụng đèn xông tinh dầu hay khuếch tán tinh dầu đều giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại, trả lại bầu không khí sạch sẽ và trong lành hơn. Tuy nhiên, không phải loại tinh dầu nào cũng có thể xông cho trẻ nhỏ mà bạn cần mua những loại tinh dầu nguyên chất phù hợp độ tuổi của trẻ.

xong-td

Tuy nhiên, các mẹ không nên dùng tinh dầu cho trẻ dưới ba tháng tuổi. Bởi theo chuyên gia nổi tiếng về tinh dầu Robert Tisserand và đồng tác giả Rodney Young đã nhắc đến tinh dầu trong cuốn sách “Essential Oil Safety” (cuốn sách được coi là tài liệu quan trọng về tinh dầu, chứa trên 4000 trích dẫn và mất 10 năm để hoàn thành) – Tạm dịch “An Toàn Khi Dùng Tinh Dầu” như sau:

Cần cẩn trọng đối với trẻ sơ sinh. Vì da trẻ sơ sinh cho đến khi trẻ được ba tháng tuổi rất nhạy cảm và dễ dàng hấp thụ tinh dầu. Trẻ sơ sinh không được trang bị nhiều để đối phó với bất kỳ tác động bất lợi nào so với người lớn do khả năng trao đổi chất rất thấp, nghĩa là mật độ các enzyme thấp hơn. Những cảnh báo này cần được áp dụng nhiều hơn đối với trẻ sinh non tháng và cần rất thận trọng, tránh tất cả các loại tinh dầu”.

TINH DẦU NÀO PHÙ HỢP VỚI TRẺ TRÊN 3 THÁNG TUỔI

Có rất nhiều loại tinh dầu thiên nhiên an toàn dùng để xông trong phòng dành cho trẻ sơ sinh trên 3 tháng tuổi.

– Đối với trẻ từ 3 tháng đến 1 tuổi: Bạn có thể lựa chọn tinh dầu tốt nhất là Tràm Gió giúp khử mùi, đuổi muỗi và côn trùng, diệt khuẩn không khí, đặc biệt ngừa một số bệnh cảm cho trẻ.

– Đối với trẻ > 6 tháng tuổi: Các hương tinh dầu như tinh dầu sả chanh, tinh dầu oải hương lavender, tinh dầu bưởi sẽ giúp thơm phòng, bé ngủ ngon và ít khóc hơn.

Bạn cũng có thể tự làm tinh dầu bưởi tại nhà theo hướng dẫn tại https://bit.ly/2WNUV3v

td-sa-chanh

NHỮNG LƯU Ý KHI MUA TINH DẦU XÔNG CHO TRẺ NHỎ

– Chọn mua tinh dầu thiên nhiên từ những nhà cung cấp uy tín và đã được cấp phép, đăng ký với Bộ Công thương Việt Nam.

– Khi sử dụng tinh dầu với trẻ nhỏ, bạn cần xông lượng tinh dầu ít hơn một nửa so với người lớn. Ngoài ra, bạn cũng cần xông thử một lượng nhỏ xem trẻ có khó chịu không, nếu có thì ngưng sử dụng ngay lập tức.

– Chú ý: để tinh dầu xa tầm tay trẻ em và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cho trẻ.

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI TINH DẦU ĐƯỢC BÀY BÁN TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Tinh dầu là một loại chất lỏng chứa các hợp chất tạo mùi thơm, dễ bay hơi và được chiết xuất bằng cách chưng cất hơi nước, ép lạnh hoặc tách chiết dung môi. Nguydên liệu làm tinh dầu từ lá cây, thân cây, hoa, vỏ cây, rễ cây,…

Tinh dầu mạnh hơn 50-100 lần các loại dược thảo sấy khô. Màu sắc tinh dầu hầu hết đều trong, ngoại trừ một vài loại như dầu cây hoắc hương, dầu cam, sả chanh sẽ có màu vàng hoặc hổ phách.

t-d

Tinh dầu bán tại thị trường Việt Nam có 3 loại chính

1. Tinh Dầu Loại 1 hay còn được gọi là Tinh dầu Cao cấp.

– Là loại tinh dầu được chiết xuất ở nước đầu tiên, mọi tinh chất của tinh dầu loại 1 đều đã tách, chiết xuất ra hết từ hoa, thân, rễ và vỏ thực vật. Do đó tinh dầu này rất quý và đắt!  

– Loại tinh dầu Cao cấp này chủ yếu được dùng để xông phòng trong các Spa, Khách sạn và Resort 5 sao trên thế giới hoặc đóng chai cho các thương hiệu cao cấp để kinh doanh. Chỉ các loại tinh dầu cao cấp khi xông phòng mới tỏa ra hương thơm thoải mái, dễ chịu và thư giãn.

– Loại tinh dầu này còn được dùng làm nguyên liệu sản xuất nước hoa, mỹ phẩm của nhiều hãng mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới.

2. Tinh dầu Loại 2 còn được gọi là Tinh dầu dùng trong Sản xuất.

– Đây là loại tinh dầu dùng sản xuất hàng hương liệu dùng giá rẻ. Tức là loại tinh dầu này được chiết ra lần 2,3… cho đến khi không còn tách chiết được nữa.

– Tinh dầu loại 2 được dùng nhiều trong công nghệ thực phẩm, sản xuất các hương liệu rẻ tiền vì chi phí rất thấp.

– Loại tinh dầu này không được dùng xông phòng hương thơm rất nhợt nhạt. Tuy nhiên do người tiêu dùng không hề biết nên ở Việt Nam, loại tinh dầu này vẫn được bán với giá rất cao và lượng tiêu thụ cũng rất lớn.

3. Tinh dầu pha dung môi, chất ổn định mùi chủ yếu là Cồn

– Cồn có thể hòa tan hoàn toàn trong tinh dầu nên để tăng lợi nhuận, người bán thường sử dụng cách này để giảm thiểu chi phí, bán giá rẻ mạc…

– Những loại tinh dầu này cực kỳ có hại cho sức khỏe, khi xông không hề tỏa hương như mong muốn cũng như khi cho vào máy khuếch tán tinh dầu, cồn có thể làm hư hệ thống sóng âm khuếch tán ngay lập tức hoặc nhẹ hơn thì làm giảm tuổi thọ máy khuếch tán.

– Ngoài ra, do tinh dầu kém chất lượng không thơm, người bán còn cho thêm một số chất ổn định để tăng độ lưu hương, tạo mùi cho tinh dầu. Điều này làm tinh dầu có mùi rất khó chịu, gây cảm giác choáng váng, buồn nôn, mắc ói khi người sử dụng hits phải.

– Bên cạnh đó TUYỆT ĐỐI KHÔNG DÙNG các sản phẩm tinh dầu có màu sắc sặc sỡ vì có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Xem thêm: Hướng dẫn 5 cách phân biệt tinh dầu thật – giả ngay tại nhà.


Bài viết cùng chuyên mục