Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên

MẬT ONG BẠC HÀ ĐỒNG VĂN

Dân sành mật ong chắc chắn đã ít nhiều nghe về mật ong bạc hà Đồng Văn. Đây là một đặc sản vô cùng thơm ngon của vùng rừng núi Việt Nam. Mật ong không chỉ thơm ngon của nó, mà còn do tác dụng tốt với sức khỏe con người. Trong mật ong có chứa tới ~40% đường fructose, ~30%, phần còn lại là nước và enzim của ong. Thứ làm nên giá trị của mật ong không chỉ là enzim của loài ong mà còn phụ thuộc loài hoa chúng lấy mật nữa. Hôm nay tinh dầu thiên nhiên sẽ giới thiệu đến các bạn một loại mật ong thơm ngon có hạng. Đó chính là “mật ong bạc hà”

Thông tin về mật ong bạc hà Đồng Văn

Vùng đất Đồng Văn

Cao nguyên đá Đồng Văn nằm tại vùng cực Bắc của nước ta. Độ cao ở đây trung bình khoảng 1400m đến 1600m so với mực nước biển. Đây là ngôi nhà của khoảng 17 dân tộc thiểu số, với dân số khoảng 25000 người. Đây là công viên địa chât toàn cầu đầu tiên của Việt Nam. Unesco đánh giá rất cao về bản sắc văn hóa các dân tộc nơi đây. mat-ong-quan-ba

Vườn ong của người dân Quản Bạ

Đi dọc quốc lộ 4, theo các triền núi về phía các huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc, ta có thể thấy những người nuôi ong vắt vẻo trên vách núi. Nơi đây kinh tế khó khăn, người dân còn làm nương rẫy, mưu sinh qua ngày. Nghề nuôi ong đã đem đến nguồn thu nhập kinh tế dồi dào, mang đến sức sống mới cho người dân vùng cao này.

Giá trị của mật ong bạc hà Đồng Văn

Về chất lượng, có thể phân ra thành mật ong rừng, mật ong nuôi, mật ong pha tạp. Mật ong rừng được săn đón nhất, giá trị dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời nhất. Do không có bàn tay con người, cộng thêm sự đa dạng sinh học của núi rừng, mỗi vùng miền đều có một loại mật ong rừng với hương vị đặc sắc khác nhau. mat-ong-rung-quan-ba

Lấy mật ong rừng

Người nuôi ong cũng có thể nuôi ong của mình, sau đó thả lên rừng vào mùa hoa để lấy mật. Mật loại đó cũng chỉ kém mật rừng một phần chất lượng Mật ong nuôi thì số lượng nhiều hơn, giá thành rẻ hơn, còn tùy thuộc vào loại ong và loại hoa vùng đó. Có mật ong nhãn, mật ong vải thiều,… Nhưng mật ong bạc hà vẫn được dân sành mật ong săn đón bởi độ tinh khiết và hương vị của nó. Đồng thời cũng là vì sự độc nhất vộ nhị của loại sản vật này.

Mật ong bạc hà Đồng Văn độc nhất vô nhị

Mật ong Đồng Văn độc nhất? Có thể giải thích bắt đầu từ cây bạc hà nơi đây.

Cây bạc hà có một không hai

Theo nghiên cứu khoa học, cây bạc hà Hà Giang thuộc chi Kinh giới trong họ bạc hà, thuộc họ không môi. Người anh em của cây này là cây Chu Dù, mọc tại các tỉnh Lào Cai, Nghệ An. Tuy nhiên, cây bạc hà Đồng Văn chỉ mọc duy nhất tại nơi này, không có tại nơi nào khác trên thế giới. Nói đến đây chắc mọi người cũng hiểu về giá trị của loại sản vật này rồi. Không giống như cà phê, chôm chôm ở Việt Nam, khi ra trường quốc tế vẫn chịu sự cạnh tranh. Theo nghiên cứu, đây có thể là loài cây đặc hữu tại Đồng Văn, độc nhất vô nhị trên thế giới.

Nhu cầu thị trường

Sớm nhìn thấy giá trị của cây bạc hà Hà Giang, chính quyền địa phương đã lên kế hoạch thuần hóa loài bạc hà dại, tiến tới tạo dựng thương hiệu đặc sản Hà Giang. Không chỉ nhắm tới thị trường trong nước, đầu năm 2020, Chính quyền địa phương đã xin chứng nhận chỉ dẫn địa lý, nhắm tới thị trường quốc tế. mat-ong-quan-ba-nguyen-chat

Mật ong bạc hà Quản Bạ tại Dũng Hà

Với người dân vùng cao nguyên đá này, đây như một con đường mới, giúp cải thiện cuộc sống, vươn lên làm giàu. Nghề trồng ong đã dần phát triển, tuy nhiên, vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của dân sành ăn.

Tình hình nuôi ong tại Hà Giang

Theo số liệu thống kê vào tháng 4/2020, hiện, gần 40.000 đàn ong với gần 3000 hộ tham gia nuôi ong. Trong đó, Mèo Vạc 14.316 đàn, Đồng Văn 13.796 đàn, Yên Minh 6.550 đàn, Quản Bạ 5.000 đàn. Có 74 cơ sở sản xuất, sơ chế mật ong Bạc hà gồm 60 tổ hợp tác, 1 doanh nghiệp và 13 HTX. So với năm 2018 đã tăng thêm 3 cơ sở chế biến. Tổng sản lượng mật ong Quản Bạ và 4 huyện khác năm 2019 ước đạt 196.283 lít. Khối lượng trung bình của mật ong nơi đây là 1,33kg/l. Số lượng rất ít, nên giá thành được đẩy cao, cao hơn phần lớn các loại mật ong khác. Tuy nhiên giá thành luôn đi cùng chất lượng, nếu có cơ hội, hãy ghé qua Nông sản Dũng Hà để thử qua loại mật ong này nhé. >>>>> Bài viết cùng chuyên mục:

Đặc điểm của mật ong bạc hà Đồng Văn

Giống bạc hà Hà Giang vốn không có chứa tinh chất bạc hà, nên mật sẽ không có vị the mát như bạc hà. Còn về đặc điểm của loại mật ong bạc hà xịn này, tôi sẽ chia sẻ để mọi người cùng biết
  • Màu sắc mật ong bạc hà chuẩn có màu vàng chanh hoặc xanh o-liu, có sủi tăm
  • Mùi của mật ong bạc hà có mùi thơm đặc trưng. Đặc biệt là không có vị mát lạnh của bạc hà nhé
  • Độ ngọt của mật ong bạc hà nguyên chất là thanh, tạo cảm giác mát dịu chứ không ngọt khé.
  • Mật ong bạc hà không sánh như mật ong nuôi. Độ sánh ít, gần giống mật ong rừng
  • Mật ong Quản Bạ sẽ kết tinh, theo kinh nghiệm sẽ vào khoảng tết, do thời tiết lạnh. Chú ý người nào bán mật ong bạc hà không kết tinh là chắc chắn là mật giả
Số lượng đã ít, nhưng người dân ở đây đôi khi vẫn phải chịu mất mùa. Chất lượng mật phụ thuộc vào thời tiết. Nếu trời nắng ấm, ong sống khỏe, sẽ lấy được nhiều mật, chất lượng thơm ngon.

Thời tiết ảnh hưởng ra sao?

Nếu trời trở lạnh, nhất là những năm có sương muối. Người dân coi như mất trắng, ong chết cả đàn. Nếu cho ong ăn đường, uống kháng sinh, chất lượng cũng không được như trước. Dân sành mật chỉ cần thử là biết, chất lượng giảm, họ cũng không mua. Do chưa phát triển, Người dân nuôi ong chủ yếu tự phát, quy trình kỹ thuật lỏng lẻo. Có thể mùa được mùa mất, thu nhập thất thường. Vài năm gần đây, do nhận thấy giá trị của con ong. Chính quyền địa phương can thiệp nên tình hình cũng tốt lên rất nhiều. mat-ong-bac-ha-quan-ba

Mật ong bạc hà được đóng gói chuyên nghiệp

Hướng đi đúng đắn cho mật ong bạc hà Quản Bạ

Sự có mặt kịp thời của các cơ quan địa phương

Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm thủy sản địa phương đã xây dựng các quy trình đảm bảo vệ dinh an toàn thực phẩm. Đồng thời áp dụng quy trình chăn nuôi an toàn. Đạt tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế. Không chỉ xây dựng, chính quyền địa phương còn trực tiếp tập huấn thực tiễn cho người dân. Chỉ đạo thực hiện chuẩn các quy trình  như  quản lý chất lượng ATTP, VietGAHP cho cơ sở nuôi ong, HACCP cho cơ sở chế biến.

Những khởi sắc

Do tuân thủ theo các quy trình nghiêm ngặt, sản phẩm mật ong đã có thương hiệu nay càng uy tín. Không chỉ mang lại lợi nhuận cho người nuôi ong. Mà còn tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân trong vùng. Đến năm 2020 toàn tỉnh có hơn 40.000 đàn ong. Hơn 60% được cấp chứng chỉ Chỉ dẫn địa lý. Điều này làm giá mật ong tăng mạnh, lên đến hơn 500.000VNĐ trên 1 lít mật. Nhằm bảo vệ và phát huy sự tăng trưởng của nghề nuôi ong. Ngoài sự cố gắng của người nuôi, còn phụ thuộc nhiều vào giống ong và vùng nguyên liệu cây bạc hà. Con đường đưa mật ong bạc hà thành đặc sản và giữ vững kinh tế với nghề ong. Nay vẫn còn nhiều gian truân, vất vả. Đồng hành cùng người dân nuôi ong Hà Giang, Tinh dầu thiên nhiên cung cấp các sản phẩm mật ong Bạc Hà chuẩn tới tay người tiêu dùng. Cùng với đó là series các bài viết về đề tài này, để mỗi khách hàng đều là người tiêu dùng thông thái gia-mat-ong-bac-ha-2 Trên đây là câu chuyện về thứ mật ong bạc hà đồng văn trên cao nguyên đá. Cũng chông gai, trắc trở như những vách đá dựng đứng nơi này. Phần tiếp theo, Tinh dầu thiên nhiên sẽ giới thiệu đến các bạn cách nhận biết mật ong giả, mật ong bạc hà xịn. Kinh nghiệm đi mua mật và các địa chỉ uy tín để chọn mua mật ong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *