Mon, 11 / 2018 5:28 pm | c1759f983ed8874c87e7b21bba052031

Vì sao nên trông tỏi cô đơn

Tỏi cô đơn là giống tỏi chỉ có một tép. Nhờ giá trị dinh dưỡng tỏi cô đơn cao và khá được ưa chuộng đặc biệt là món tỏi cô đơn ngâm mật ong. Lên giá tỏi cô đơn khá đắt. Hiện nay ở nhiều nơi bà con thường trồng tỏi cô đơn với diện tích khá lớn thay vì tỏi ta truyền thống.

 Tỏi cô đơn trồng được ở loại đất nào?

 • Đầu tiên thời tiết: Nguồn gốc mẹ đẻ của tỏi cô đơn chính là ở Trung Quốc. Nơi có nhiệt độ thấp, khá hanh khô. Chính vì vậy, để trồng tỏi cô đơn thu năng suất thì trước hết phải đảm bảo thời tiết phù hợp.
 • Thứ 2 đất: Ở nước ta chỉ một vài vùng đất có thể trồng được tỏi cô đơn cho năng suất cao. Đó là những nơi có vùng đất tơi xốp ở bề mặt, độ pH trung bình đạt từ 5,5 đến 6,5.
 • Thứ 3 giống: Do tỏi cô đơn có thể trồng bằng củ như tỏi ta thông thường. Vì vậy, bà con chỉ cần mua giống ở địa phương hoặc những vùng lân cận nơi có khí hậu và đất gần như tương thích với nhau. Không nhất thiết phải mua giống đắt như tỏi cô đơn Lý Sơn. Vì Lý sơn được ưu ái bởi vùng đất chân núi lửa, rất màu mỡ.
trong toi co don
tỏi cô đơn phù hợp đất khô 

Kỹ thuật và cách trồng tỏi cô đơn

Chuẩn bị trồng tỏi cô đơn

 • Mùa vụ gieo tỏi tốt nhất từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch, sau 4 tháng sẽ cho thu hoạch tức là vào tháng 1 hoặc tháng 2. Khi đó bà con sẽ vừa kịp chuẩn bị cho vụ lúa xuân.
 • Sau khi làm xong rãnh gieo tỏi thì phải găm đứng tép tỏi hướng lên trời, phủ lên bề mặt của tỏi một lớp đất mỏng, lưu ý thời gian này tỏi vẫn cần một lượng ẩm vừa đủ để nảy mầm.
 • Khoảng cách những tép tỏi đều nhau khoảng 3cm đến 5cm, dày hơn tỏi ta do tỏi cô đơn không đẻ nhánh, bà con có thể tận dụng đất để tăng năm suất trên cùng diện tích.
ky thuat trong toi co don
kỹ thuật gieo trồng tỏi cô đơn

Chăm sóc

 • Thời gian đầu và thời gian phát triển thì tỏi vẫn cần một lượng ẩm vừa đủ, thời kỳ tỏi cô đơn xuống củ thì cần ít nước hơn.
 • Bón phân ngay khi chuẩn bị gieo trồng

Một số loại sâu bệnh

 • Nắm bắt phương pháp chữa một số bệnh thường gặp của tỏi như sâu xanh, nhện và bọ trĩ, các bệnh do nấm Peronospora sp (bệnh sương mai) và bệnh do nấm Urocystis sp (bệnh than đen). Lúc này, bạn có thể sử dụng thuốc gốc đồng Mancozeb và Zinbeb để phòng và trừ các bệnh ở trên.
 • Tỏi còn hay mắc bệnh cây còi cọc, không phát triển, gây vàng lá, thối rễ, và chết. Chuyên gia khuyến nông khuyến khích nên phòng trừ bằng thuốc Funomyl, Monceren, Aliette. Việc phun thuốc phải tương ứng với tình trạng sâu bệnh nặng hay nhẹ.

Bài viết cùng chuyên mục:  Hướng dẫn chi tiết cách trồng cà chua bi tại nhà

Năng suất tỏi cô đơn không quá lớn, do vậy giá của nó khá cao, và bán cũng dễ hơn tỏi ta. Bạn đọc có thể trồng tỏi cô đơn tại nhà hoặc mua tại Hà Nội liên hệ qua NÔNG SẢN DŨNG HÀ. Ngoài ra, chúng tôi cũng cấp các mặt hàng rau củ sạch. 

Địa chỉ website: nongsandungha.com/thuc-pham/toi-co-don

Liên hệ trực tiếp:

Địa chỉ: A11, Ngõ 100, Đường Trung Kính, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy

Hotline: 0901.539.693

  1 Comment

Bài viết cùng chuyên mục