Mon, 03 / 2017 1:12 pm | admin

Nhiều người vẫn chưa nắm rõ được công dụng của dây thìa canh. Theo cả dân gian và y học đều chứng minh được dây thìa canh có tác dụng ổn định đường huyết. Đây là loại thảo dược quý dành cho những người mắc bệnh tiểu đường.

Dây thìa canh

Tên khoa học của loại cây này là Gymnema sylvestre. Dây thìa canh thân leo, có lông, nếu cây non màu xanh còn khi già chuyển sang nâu, lông mịn. Nhựa cây màu trắng. Dây leo có độ dài từ 6-10 m, thân lông dài 8 – 12 cm, đường kính 3 mm, có lỗ bì thưa. Phiến lá hình bầu dục, lá mọc đối dài 6 -7 cm rộng 2-5 cm, đầu lá nhọn, cuống lá dài 5 – 8 mm. Hoa của dây thìa canh nhỏ, xếp thành xim dạng tán ở nách lá. Đài lá có lông mịn, tràng không có lông, tràng phụ có 5 răng. Quả lớn nhất có chiều dài 5,5 cm, rộng ở dưới, hạt dẹp và có lông mào dài 3 cm.

Bình thường cây có hoa vào tháng 7, đến tháng 8 là có quả. Vì khi quả chín tách đôi giống 2 chiếc thìa nên nhân gian đặc tên là cây dây thìa canh.

Dây thìa canh được tìm thấy đầu tiên ở Ấn Độ và được gọi là Gumar. Ngoài ra nó còn phân bố ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia. Ở nước ta, loài cây này mới tìm thấy và nghiên cứu chữa bệnh vào năm 2006.

Một số nơi trồng được cây này như ở khu vực miền Bắc cho đến tỉnh Thanh Hóa. Hiện nay, để thuận tiện cho nghiên cứu và điều chế thuốc, cây được quy hoạch trồng tại Nam Định và Thái Nguyên. Cây dây thìa canh sử dụng được các bộ phận trên cây quanh năm, có tác dụng cả tươi và khô.

Dùng dây thìa canh có gây tác dụng phụ không?

Đối với mỗi loại thảo dược đều có những công dụng và liều dùng khác nhau. Dây thìa canh hoàn toàn tự nhiên không chứa chất bảo quản nên khi dùng rất yên tâm. Khi sử dụng lâu dài không gây tác dụng phụ như các thảo dược khác. Quy trình sản xuất và điều chế, bảo quản nghiêm ngặt sẽ giúp thuốc  giữ được lâu, không bị biến chất. Sử dụng dây thìa canh đã giúp đến 98% các bệnh nhân bị tiểu đường ổn định đường huyết. Tuy nhiên, muốn đạt hiệu quả tốt nhất nên tham khảo chỉ dẫn của các thầy thuốc.


Bài viết cùng chuyên mục