Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên

Chiết xuất tinh dầu – có đơn giản hay không?

Tinh dầu có thể được tạo ra thông qua hai phương pháp chính: Chưng cất (bao gồm cả chưng cất lôi cuốn hơi nước) và ép. Mặt khác, người ta có thể chiết xuất tinh dầu bằng cách chiết xuất dung môi hoặc bằng hương liệu của hoa (Enfleurage), tuy nhiên enfleurage hiếm khi được thực hiện trong thời hiện đại. Một loại sản phẩm tạo mùi thơm khác hiện có trên thị trường là chiết xuất CO2. Chúng khác nhau về các đặc tính hóa học liên quan đến việc chưng cất tinh dầu. Tuy nhiên chúng ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Hãy cùng tinhdau-thiennhien.com tìm hiểu về một số quy trình chưng cất tinh dầu sau đây.

Thực hành chưng cất

Chưng cất dường như đã được thực hiện trong suốt thời cổ đại. Dựa trên những phát hiện của Paolo Roversi về thiết bị chưng cất bằng đất nung. Việc sản xuất hoặc chiết xuất dầu thơm bằng phương pháp chưng cất hơi nước đã được biết đến cách đây 5.000 năm. chưng cất tinh dầu Vào thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên, nhà văn nổi tiếng Zosimus của Panopolis đã sử dụng phương pháp chưng cất. Ông đã tạo ra nước thánh và thuốc chữa bách bệnh. Trong suốt thời Trung cổ và những năm sau đó, phương pháp chưng cất thô đã được biết đến. Tiếp đó nó được sử dụng rất phổ biến để điều chế nước hoa chưng cất. Chúng dường như đã được sử dụng trong mỹ phẩm, làm thuốc bổ đường tiêu hóa, nấu ăn và kinh doanh. Mặc dù việc buôn bán vật liệu có mùi thơm đã được chứng minh diễn ra ở phương Đông, Hy Lạp và La Mã cổ đại. Tuy nhiên, những loại dầu được sử dụng không phải là tinh dầu. Đó là lấy hoa, rễ và các vật liệu thực vật ngâm trong chất béo để có chất lượng tốt nhất. Sau đó đưa các chai thủy tinh chứa hỗn hợp này ra ngoài nắng cho nóng. Cuối cùng tách dầu thơm ra khỏi các thành phần rắn. thực hành chưng cất Vào năm 900 sau Công Nguyên, Avicenna, thần đồng nổi tiếng của Ba Tư, người đã viết nhiều tài liệu về cây cối và công dụng của chúng. Bên cạnh tài liệu hướng dẫn massage bằng tinh dầu. Chúng được tinh chế qua quá trình chưng cất bằng cách cải thiện hệ thống làm mát. Ngày nay, chưng cất vẫn là quy trình phổ biến nhất để chiết xuất tinh dầu từ thực vật. Ưu điểm của chưng cất là các thành phần dễ bay hơi. Chúng có thể được chưng cất ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sôi của các thành phần riêng lẻ. Và dễ dàng tách ra bởi nước ngưng tụ.

Quá trình chưng cất

quá trình chưng cất Trong quá trình chưng cất, nguyên liệu thực vật được đặt trên một tấm lưới bên trong một bình kín. Khi vật liệu được đặt vào bên trong, bình vẫn được đậy kín. Tùy thuộc vào các phương pháp trên, hơi nước hoặc nước từ từ đi qua vật liệu thực vật. Từ đó loại bỏ các thành phần dễ bay hơi của nó. Các thành phần dễ bay hơi này bay lên thông qua một đường ống nối dẫn chúng vào một bình ngưng. Đầu ngưng tụ được làm mát để ngưng tụ hơi tinh dầu trở lại dạng lỏng. Chất lỏng sau đó được thu thập trong môi trường bên dưới bình ngưng. Do nước và tinh dầu không hòa vào nhau nên tinh dầu sẽ nổi trên mặt nước sau đó được hút ra ngoài. Đôi khi tinh dầu nặng hơn nước và nằm ở dưới cùng của bình ngưng tụ. Chẳng hạn như với tinh dầu đinh hương. Đọc thêm: Cách làm tinh dầu sả nhanh chóng tại nhà, chi phí thấp

Một số phương pháp chưng cất bao gồm:

Chưng cất bằng nước

Vật liệu thực vật tiếp xúc trực tiếp với nước. Phương pháp này thường được sử dụng với các loại hoa (hoa hồng và cam). Vì hơi nước trực tiếp làm cho những bông hoa này kết lại với nhau và hơi khó đi qua. chưng cất bằng nước

Nước và hơi nước

Phương pháp này có thể được sử dụng với các loại thảo mộc và lá cây. Trong quá trình này, nước bên dưới vật liệu thực vật được đặt trên sàng. Trong khi hơi nước được đưa từ bên ngoài vào bình chính (hơi gián tiếp).

Chưng cất bằng hơi nước

Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất. Trong quá trình này, hơi nước thường được bơm vào. Thường ở áp suất và nhiệt độ cao và cao hơn một chút so với hai phương pháp trên. Điểm sôi là nhiệt độ mà chất lỏng được chuyển thành khí ở một áp suất nhất định. Bản chất cơ bản của chưng cất hơi nước là cho phép các chất được tách ra khỏi hỗn hợp (và sau đó được thu hồi) ở nhiệt độ thấp hơn đáng kể so với nhiệt độ sôi của (các) thành phần riêng lẻ. Tinh dầu chứa các chất có nhiệt độ sôi từ 200 ° C trở lên, bao gồm một số chất rắn ở nhiệt độ bình thường. Tuy nhiên, khi có hơi nước hoặc nước sôi, các chất này bay hơi ở nhiệt độ gần 100 ° C ở áp suất khí quyển.

Lọc hoặc khuếch tán hydro

Đây là một phương pháp tương đối gần đây. Nó rất giống với phương pháp chưng cất bằng hơi nước. Ngoại trừ hơi nước đi qua phần trên chứ không phải ở phía dưới. Thời gian chưng cất ngắn hơn. Phương pháp này rất hữu ích trong việc chiết xuất tinh dầu từ gỗ hoặc vật liệu cứng hoặc hạt thì là.

Hydrosols: Một phụ phẩm chưng cất

Hydrosols, còn được gọi là hydrolat. Đây là phụ phẩm hoặc sản phẩm (tùy thuộc vào mục đích của máy chưng cất) của quá trình chưng cất. Hydrosols chứa các thành phần hòa tan trong nước của cây có mùi thơm. Nó giữ một lượng nhỏ tinh dầu. Mỗi lít hydrosol chứa từ 0,05 đến 0,2 mm tinh dầu hòa tan. Tùy thuộc vào khả năng hòa tan trong nước của các thành phần của cây và các thông số chưng cất. Thêm tinh dầu vào nước không giống với hydrosol thật. Bạn nên đọc nhãn thành phần trên sản phẩm để chắc chắn rằng bạn thực sự có sản phẩm hydrosol. Khi nước và tinh dầu được trộn với nhau có hoặc không có chất phân tán. Chất này được gọi là chất tạo mùi, và sản phẩm này không được nhầm lẫn với hydrosol thực tế.

Chiết xuất tinh dầu bằng lực ép

Ép hay còn gọi là ép lạnh là phương pháp chiết xuất tinh dầu đặc trưng cho các loại tinh dầu có múi như quýt, chanh, cam bergamot, cam ngọt, chanh sần. chiết xuất bằng lực ép Trong thời kỳ trước, phương pháp ép được thực hiện dưới dạng ép xốp, nghĩa là thực hiện bằng tay. Đầu tiên, vỏ của các loại trái cây có múi được ngâm trong nước ấm để làm cho vỏ mềm và dễ tiếp nhận quá trình ép. Sau đó, một miếng bọt biển được sử dụng để ép lớp vỏ. Từ đó phá vỡ khoang chứa tinh dầu, và hút tinh dầu. Khi miếng bọt biển đã được đổ đầy dịch chiết, nó sẽ được ép vào một thùng chứa, và được phép tách tinh dầu và nước/nước trái cây. Tinh dầu cuối cùng sẽ bị hút đi. Một phương pháp chiết xuất hiện đại hơn và ít tốn công hơn, được gọi là quy trình piquer (eclare) là một quy trình bao gồm nạo, chích và lăn để giải phóng tinh dầu. Trong quá trình này, vỏ được đặt trong một hộp chứa có gai sẽ làm thủng vỏ trong khi thiết bị quay. Lỗ thủng của lớp vỏ sẽ giải phóng tinh dầu, sau đó được thu thập trong một khu vực nhỏ bên dưới thùng chứa. Quá trình hoàn thiện tương tự như trên. Hầu hết các kỹ thuật ép hiện đại được thực hiện bằng máy lực ly tâm. Việc quay trong máy ly tâm sẽ tách hầu hết các loại tinh dầu ra khỏi nước ép.

Sự khác biệt giữa tinh dầu cam quýt ép và tinh dầu cam quýt chưng cất?

Tinh dầu cam quýt được sản xuất bằng cách tách cơ (ép lạnh) từ vỏ của nhiều loại trái cây họ cam quýt khác nhau như cam, bưởi, quýt, chanh, chanh sần, cam đắng và cam bergamot. tinh dầu cam Tinh dầu ép từ cam quýt chứa một lượng nhỏ cặn không bay hơi tự nhiên như sáp. Tinh dầu cam quýt ép mang lại lợi thế của quá trình làm mát, dẫn đến hương thơm giống hệt với vỏ cam quýt tươi. Dầu cam quýt cũng có thể được chưng cất từ vỏ hoặc toàn bộ quả. Trong khi hương thơm khác với dầu cam quýt ép, các phiên bản chưng cất có một số ưu điểm: 1) Tinh dầu chiết xuất từ phương pháp chưng cất không chứa dư lượng chất không bay hơi. Nó có thể làm tắc nghẽn bộ khuếch tán, làm ố và rút ngắn thời hạn sử dụng. 2) Tinh dầu chiết xuất từ phương pháp chưng cất không chứa furocoumarins bất hoạt và thường ít nhạy cảm với ánh sáng. Đọc thêm: Học ngay cách làm dầu gấc với 3 bước đơn giản. Dầu gấc có tác dụng gì?

Phương pháp tách hương liệu của hoa (Enfleurage)

Hoa đã được xử lý qua quá trình bảo quản ở vùng Grasse, miền Nam nước Pháp từ rất lâu trước khi phương pháp chiết xuất dung môi hiện đại được giới thiệu. tách hương liệu từ hoa Trong những ngày đầu của nước hoa, nhiều hương hoa được chiết xuất thông qua nước hoa. Ngày nay được coi là một nghệ thuật cổ xưa được truyền từ cha sang con hoặc từ thế hệ này sang thế hệ khác. Enfleurage là một quá trình chiết xuất chất béo dựa trên các nguyên tắc mà chất béo có khả năng hấp thụ cao, đặc biệt là chất béo động vật. Chất béo được sử dụng phải tương đối ổn định với sự thay đổi mùi. Đây là một phương pháp được sử dụng cho hoa. Nó giúp hoa giữ được hương thơm của chúng ngay cả sau khi thu hoạch (ví dụ như hoa nhài và hoa huệ). tinh dầu hoa nhài Ngày nay, Grasse tiếp tục là một trong số ít khu vực trên thế giới tiếp tục sử dụng enfleurage như một phương pháp chiết xuất tinh dầu. Mặc dù nó rất hiếm trên thị trường hương liệu do vấn đề chi phí. Nếu người ta tìm thấy enfleurage hoa nhài trên thị trường, sản phẩm này thường được coi là tuyệt đối.

Chiết xuất tinh dầu bằng dung môi

Một số nguyên liệu thực vật quá mỏng manh để chưng cất và phải sử dụng một phương pháp khác. Chiết xuất dung môi là việc sử dụng dung môi, chẳng hạn như etanol, metanol, etanol hoặc hexan, để chiết xuất chất thơm lipid từ thực vật. Dung môi cũng sẽ kéo chất diệp lục và các mô thực vật khác ra ngoài. Từ đó dẫn đến chiết xuất có màu hoặc đặc/nhớt. Sản phẩm đầu tiên được tạo ra bằng dung môi chiết được gọi là dung dịch cô đặc. Cô đặc là một chiết xuất có chứa sáp, chất béo và các chất thơm từ thực vật. Dung dịch cô đặc sau đó được trộn với rượu. Điều này để phục vụ quá trình chiết xuất các thành phần thơm của nguyên liệu. Sản phẩm cuối cùng được gọi là nguyên chất. Xem thêm: HƯỚNG DẪN CHIẾT XUẤT TINH DẦU GỪNG NGUYÊN CHẤT ĐƠN GIẢN, DỄ LÀM

Một số loại tinh dầu phổ biến bằng phương pháp này

Dung môi chiết xuất được sử dụng để chiết xuất tinh dầu của hoa nhài, hoa cẩm chướng, phong lan, hoa violet, lá violet, thủy tiên, mimosa và các loài hoa mỏng manh khác. Hoa cam và hoa hồng có thể được chiết xuất bằng cách chưng cất hoặc chiết xuất dung môi. Tên neroli thường đề cập đến các loại tinh dầu. Trong khi tên neroli thường được sử dụng cho hydrosol tuyệt đối hoặc hydrocol của neroli. Tên hoa hồng được sử dụng để mô tả dầu hoa hồng hoặc dầu hoa hồng nguyên chất. Các công ty sản xuất tinh dầu cần phải nói rõ sản phẩm bạn mua là tinh dầu hay tinh dầu. Thông tin này phải có trên nhãn và trên danh mục sản phẩm. chiết xuất tinh dầu Sau khi chiết xuất dung môi xong, tinh dầu nguyên chất sẽ có nồng độ dung môi cực thấp, khoảng 5 đến 10 ppm (phần triệu). Tiêu chuẩn của Liên minh Châu Âu hiện có ít hơn 10 phần triệu dư lượng dung môi thành phẩm. Tuy nhiên, ngay cả với một dư lượng nhỏ như vậy (dưới 0,0001%), nhiều chuyên gia trị liệu bằng tinh dầu vẫn không đồng ý với việc sử dụng tinh dầu nguyên chất cho những bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu. Nguyên nhân do ảnh hưởng tiềm ẩn của thuốc bảo vệ thực vật tồn dư.

Công dụng của tinh dầu

Tuy nhiên, tinh dầu nguyên chất có giá trị trị liệu. Chúng thường được sử dụng cho mục đích tâm lý và động vật, đặc biệt là ngựa. Nhiều nhà trị liệu kết hợp các loại tinh dầu, chẳng hạn như tinh dầu nguyên chất của hoa hồng, hoa nhài và hoa huệ như một phần có giá trị trong các ứng dụng trị liệu của chúng trong liệu pháp hương thơm. Tinh dầu nguyên chất là chất thơm có nồng độ cao và được lấy từ những bông hoa bằng cách chiết xuất từ ​​dung môi hoặc chiết xuất enfleurage. Tinh dầu nguyên chất thường sẽ giống với mùi thơm tự nhiên của cây cỏ. Chúng thường có màu và nhớt hơn so với tinh dầu. Tinh dầu nguyên chất được sử dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm và nước hoa do có mùi thơm nồng. Ngoài ra còn có các loại tinh dầu hoàn toàn khác nhau. Lớp trên cùng là lớp chưa cắt. Nó có thể là chất dày hoặc nửa cứng, làm cho chúng khó sử dụng. Các loại rẻ tiền hơn được pha loãng với rượu để làm cho chúng thân thiện hơn với người dùng. Mặc dù độ mạnh của hương thơm bị giảm đi một chút.

Chiết xuất tinh dầu bằng CO2 cực mạnh

Chiết xuất carbon dioxide (CO2) là một quá trình tương đối mới. Nó được sử dụng để chiết xuất các sản phẩm thơm. Khái niệm cơ bản là CO2 dưới áp suất cao chuyển đổi từ khí thành chất lỏng. Sau đó có thể được sử dụng như một dung môi lỏng trơ. tinh dầu hoa cúc Dung môi lỏng này có thể lan tỏa khắp nguyên liệu thực vật. Do đó chiết xuất các thành phần thơm của nó. Chiết xuất CO2 chứa hầu hết các thành phần giống như tinh dầu thực vật. Mặc dù chúng có thể chứa một số nguyên tố không có trong tinh dầu. Ví dụ, tinh dầu gừng (Zingiber officinale) không chứa các yếu tố đắng, tuy nhiên chiết xuất CO2 thì có. Ngoài ra, chiết xuất CO2 của trầm hương (Boswellia carterii) có chức năng tăng cường miễn dịch và chống viêm không có trong tinh dầu. Các chất chiết xuất từ ​​CO2 có sự tương đồng mạnh mẽ với hương liệu thực vật. Các chất chiết xuất CO2 phổ biến khác trên thị trường chưa quá đa dạng. Chúng bao gồm hoa cúc Đức (Matricaria recutita) và Calendula (Calendula officinalis). Ba nhược điểm chính của quy trình này là chi phí, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tiềm ẩn và thiếu thông tin liên quan đến an toàn và lợi ích điều trị. Do đó, có vẻ như phương pháp này chỉ thích hợp để sử dụng nguyên liệu thực vật hữu cơ. Ngày nay càng có nhiều chiết xuất CO2 và nhiều bác sĩ sử dụng chúng. Thông tin chi tiết hơn về ứng dụng của chúng sẽ trở nên rõ ràng hơn. Hiện nay có nhiều loại tinh dầu phổ biến thông qua quá trình chiết xuất CO2. Nổi bật nhất bao gồm tinh dầu trầm hương và tinh dầu gừng. Bạn đọc có thể tham khảo thêm các bài viết khác về tinh dầu TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *