Fri, 03 / 2017 5:37 pm | admin

Sâm cau được biết đến là một vị thuốc quý của dân gian. Nó có tác dụng bổ thận, tráng dương, lợi tiểu. Tuy nhiên, để phân biệt sâm cau không phải là dễ. Nó đòi hỏi một quá trình phân biệt kỹ lưỡng để tìm được sâm cau chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt sâm cau để lưu ý trong quá trình sử dụng.

sam-cau

Cách phân biệt sâm cau

Hiện nay, trên thị trường có hai loại sâm cau. Đó là sâm cau nếp và sâm cau tẻ. Sâm cau tẻ khi bẻ đôi củ sẽ thấy mùi thơm đặc trưng mùi thuốc bắc. Còn đối với sâm cau tẻ thì không được như vậy.

Từ ngàn xưa, ông cha ta đã sử dụng rễ sâm cau cho nhiều mục đích khác nhau. Do nguồn thuốc khan hiếm, dân gian đã dùng nhiều loại thảo dược trong việc điều trị bệnh.

Ngày nay, sâm cau được sử dụng rộng rãi và rất tốt cho sức khỏe. Là đặc sản Hà Giang quý hiếm, sâm cau được nhiều người tìm kiếm và tin dùng. Tuy nhiên, hành trình tìm kiếm sâu cau không hề đơn giản. Đặc tính của sâm cau ưa khí hậu mát mẻ. Các bộ phận của sâm cau đều được dùng làm thuốc, có tác dụng quý cho sức khỏe con người.

Tác dụng của sâm cau

Sâm cau giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Nó giúp trấn tĩnh trung khu thần kinh, tăng hormone sinh dục. Sâm cau cũng được coi là một vị thuốc có tính táo nhiệt, dễ làm thương âm. Uống sâm cau chống khô miệng, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ.

Trước khi đem ngâm, bạn nên thái lát sâm cau thành những miếng nhỏ. Bạn cũng có thể phơi khô và sắc lấy nước uống hàng ngày. Bên cạnh đó, sâm cau có thể dùng để nấu kèm với một số thức ăn như thịt, cá đều thơm ngon, bổ dưỡng.

sam-cau-rung

Cách phổ biến nhất là ngâm với rượu. Đây là một trong những bài thuốc quý giúp điều trị các bệnh về đau đầu, chóng mặt, suy nhược thần kinh.

Xem thêm: Tác dụng của sâm cau

 


Bài viết cùng chuyên mục