Tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên

Bảo Quản Nông Sản Là Gì? Phương pháp bảo quản nào tốt nhất?

Bảo quản nông sản là phương pháp hay quy trình giúp nông sản đảm bảo chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm. Sau khi thu hoạch, nông sản sẽ chịu nhiều sự tác động từ môi trường bên ngoài. Các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm và không khí sẽ làm hỏng sản phẩm. Chính vì lẽ đó, nông sản sau khi thu hoạch cần được bảo quản để đảm bảo chất lượng. bảo quản nông sản Mỗi loại nông sản khác nhau sẽ có những đặc điểm sinh học khác nhau. Do đó, cách bảo quản cũng có thể khác nhau đối với từng loại nông sản. Mỗi địa phương, vùng miền cũng sẽ có những đặc điểm khí hậu khác nhau. Ví dụ, miền Bắc có 4 mùa rõ rệt, trong khi các tỉnh miền Nam chia làm 2 mùa mưa và mùa khô. Tùy theo đặc thù của môi trường, khí hậu mà các bạn cần có sự điều chỉnh cho phù hợp. Cùng tinhdau-thiennhien.com tìm hiểu một số phương pháp phổ biến sau đây. Đọc thêm: Giá trị dinh dưỡng trong cà chua có tốt không? Nên ăn cà chua bao nhiêu?

Phương pháp bảo quản kín

Phương pháp này ngăn cản sự tiếp xúc giữa sản phẩm và không khí. Điều này giúp giữ sản phẩm ở trạng thái an toàn. Trong không khí có tới 20% là oxy. Oxy khi tiếp xúc với nhiều loại nông sản sẽ gây ra hiện tượng oxy hóa và làm hỏng sản phẩm. Bảo quản kín cũng có thể hiểu là cách loại bỏ oxy ra khỏi môi trường bảo quản. Phương pháp phổ biến nhất là sử dụng gói hấp thụ oxy khi đóng gói sản phẩm đã qua chế biến. Phương pháp khép kín hạn chế hiệu quả sự phát triển của vi khuẩn và sinh vật. bảo quản kín Đối với hạt giống có thể đậy kín bằng lọ xi măng hoặc cho hạt vào lọ đậy kín bằng tro bếp rồi đậy nắp kín. Xem thêm: Top 3 loại hạt giống rau sạch dễ trồng nhất tại nhà cho các bà nội trợ

Bảo quản nông sản thực phẩm trạng thái lạnh

Hoạt động của vi khuẩn sẽ bị ức chế khi ở nhiệt độ thấp. Phương pháp giải quyết yêu cầu giảm nhiệt độ bảo quản càng thấp càng tốt. Hỗ trợ điều kiện tùy chọn có thể được bảo quản nông nghiệp theo các phương pháp làm lạnh tự nhiên hoặc nhân tạo. Làm lạnh tự nhiên là sử dụng nhiệt độ sẵn có tại địa phương để quản lý. Ví dụ, rau và trái cây ở vùng khí hậu ôn đới có thể tận dụng nhiệt độ sẵn có của khu vực để quản lý sản xuất lâu dài. bảo quản lạnh Làm lạnh nhân tạo là việc sử dụng các kho chứa máy lạnh để quản lý sản xuất. Nhiệt độ thường được quản lý là 0 độ C đến 1 độ C. Dù là phương pháp tự nhiên hay nhân tạo thì việc sản xuất và bảo quản đều phải chú ý đến độ ẩm. Tốt nhất là có máy đo độ ẩm và máy đo hoặc cũng có thể được trang bị dây hút ẩm để sản xuất không bị hư hại. Khi làm lạnh, bạn cũng có thể điều chỉnh nhiệt độ thấp hơn. Bảo quản ở nhiệt độ từ -10 độ đến -30 độ C vi khuẩn và sinh vật bị tê liệt hoàn toàn. Xem thêm: Tổng hợp những món ăn ngon về đặc sản rau rừng của người Thái

Bảo quản bằng phương pháp hóa học

Tất nhiên, với trình độ công nghệ hiện đại như bây giờ. Không thiếu các phương pháp hóa học. Sử dụng thuốc để bảo quản nông sản ở mức độ nhất định và không gây hại cho người cũng rất hiệu quả. Các phương pháp hóa học giúp ích rất nhiều cho việc bảo quản sản phẩm ở mức độ lớn. Nông sản sẽ hạn chế được sâu bệnh, nấm mốc hay chuột bọ.

Bảo quản trong khí quyển điều chỉnh

Bảo quản nông sản trong môi trường điều hòa thành phần khí cũng như nhiệt độ là một phương pháp được nhiều người biết đến. Các sản phẩm nông nghiệp sau khi thu hoạch sẽ tiếp tục được chuyển hóa. Tùy thuộc vào lượng oxy có trong môi trường mà mức độ chuyển hóa khác nhau. Khả năng hoạt động của vi khuẩn sẽ giảm khi hàm lượng oxy giảm. Vì vậy nếu bơm vào môi trường bảo quản một lượng lớn khí trơ như nitơ hoặc CO2 sẽ làm suy yếu sự phát triển của sinh vật. điều chỉnh khí quyển Người ta sử dụng khí CO2 tuyết hoặc khí nén để cho vào các cốc bảo quản kín. Nồng độ CO2 10_12% là hợp lý. Nồng độ này giúp rau chín chậm hơn 2-3 lần so với bảo quản ở điều kiện bình thường. Khí được sử dụng chủ yếu để bảo quản nông sản hiện nay vẫn là CO2. Qua nhiều nghiên cứu, mức oxy từ 2-5% là hợp lý. Và để có được tỷ lệ như vậy, cần phải tính toán và tiêm lượng Co2 thích hợp. Bảo quản các loại ngũ cốc và đậu dạng rời cần đảm bảo bảo quản thích hợp. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia về xây dựng nhà kho. Để tránh những tổn thất sau này, việc xây dựng nhà kho cần tránh những nơi ẩm ướt như ao hồ, sông rạch. Túi đựng ngũ cốc cần có túi hút ẩm hoặc gói chống ẩm để hạn chế hư hỏng do hơi nước. Lưu trữ sản phẩm ngoài nhiệt độ và nồng độ oxy. Doanh nghiệp cũng cần quan tâm đến các yếu tố khác như độ ẩm, ánh sáng, nguy cơ nấm mốc,… Trên đây là một số cách bảo quản nông sản mà bạn có thể tham khảo. Đừng quên cập nhật các thông tin hữu ích khác trong chuyên mục Tin Tức Nông Sản nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *